ระวัง! ลิงก์ดูดเงินแอบอ้างลอยกระทงออนไลน์

ในปัจจุบันคนมักหลีกเลี่ยงการออกไปลอยกระทงตามแม่น้ำลำคลองเพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ บ้างก็หลีกเลี่ยงคนจำนวนมาก ประกอบกับในปีที่ผ่านมามีการแพร่ระบาดของโควิด – 19 จึงทำให้เกิด ‘ลอยกระทงออนไลน์’ ขึ้น

แม้การลอยกระทงออนไลน์จะมีความสะดวกสบายแต่ก็อาจเป็นอีกช่องทางที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันมิจฉาชีพมีกลวิธีในการหลอกลวงผู้บริโภคโดยการหลอกให้กดลิงก์หรือ URL ที่ส่งเข้ามายังโทรศัพท์มือถือหรือช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ

สภาองค์กรของผู้บริโภคขอแนะนำไม่ให้ผู้บริโภคหลงเชื่อกดลิงก์จากข้อความ SMS หรือ URL เว็บไซต์ที่ส่งเข้ามาผ่านอีเมลหรือช่องทางออนไลน์ที่แอบอ้างว่าเป็นลิงก์ลอยกระทงออนไลน์ เพราะอาจเป็นลิงก์ปลอม และหากกดไปอาจเป็นช่องทางที่ทำให้มิจฉาชีพดูดเงินจากบัญชีของผู้บริโภคได้

อย่างไรก็ตามหากต้องการหลีกเลี่ยงการออกไปลอยกระทงก็สามารถร่วมกันขอพรออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ภาครัฐ อย่างเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม คลิกลิงก์ : https://ecard.m-culture.go.th ตั้งแต่วันนี้ (8 พฤศจิกายน) ถึง 10 พฤศจิกายน 2565

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าว สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับสถานีตำรวจในพื้นที่โดยเร็วที่สุดหรือแจ้งความออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com หรือโทร 1441 หรือสามารถแจ้งเบาะแสมายังสภาองค์กรของผู้บริโภคได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

  • ร้องเรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ tcc.or.th คลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/portal/public
  • อีเมล : [email protected]  
  • โทรศัพท์ : 02 239 1839 กด 1
  • ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official) : @tccthailand คลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U            
  • อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) ​: สภาองค์กรของผู้บริโภค