เรื่องเล่าผู้บริโภค : โดนหลอกลงทุน เริ่มที่ 1 พัน จบที่ เสีย 3 แสน

แม้จะมีการออกคำเตือนจากหน่วยงานต่าง ๆ ถึงประชาชนทั่วไปให้ระมัดระวังมิจฉาชีพในรูปแบบการชักชวนให้ลงทุน แต่ยังมีคนจำนวนมากตกหลุมพรางของมิจฉาชีพในเพจหรือแอปที่ดูน่าเชื่อถือ ชักชวนให้ลงทุนโดยเอาตัวเลขผลตอบแทนที่เย้ายวนมาล่อ พร้อมกับมีการแอบอ้างบริษัทหรือบุคคลมีชื่อเสียงรับรองสถานะความน่าเชื่อถือ สุดท้ายสูญเงินมากกว่าที่คาดคิดหลายเท่าตัว!

เรื่องเล่าผู้บริโภคครั้งนี้เป็นเรื่องราวของหญิงวัยกลางคนที่เจอโฆษณาชวนลงทุนจากเพจ “กองทุนซื้อ-ขายหุ้น” ที่แอบอ้างบริษัท ออโรร่า ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) จึงกดดูโพสต์ดังกล่าว ซึ่งเป็นโพสต์ที่เชื่อมกับข้อความแชทเฟซบุ๊ก ทำให้เพจดังกล่าวเข้าถึงตัวด้วยการส่งข้อความเชิญชวนและให้แอดไลน์เพื่อลงทุน พร้อมอ้างว่าทำกำไรได้ 150 – 50,000 บาท ตามเรทการลงทุน ยิ่งลงทุนยิ่งได้กำไรมาก เจ้าตัวจึงเกิดความสนใจและได้ร่วมลงทุน โดยผู้บริโภครายนี้ได้เริ่มลงทุนครั้งแรกจำนวน 1,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ https://arrtd.com/

“เราเคยลงทุนกับบริษัทดังกล่าว แต่เป็นการลงทุนในแอปพลิเคชันเป๋าตังเลยไม่ได้เอะใจ คิดว่ามีตัวแทนรับลงทุน จึงลงทุนครั้งแรกที่ 1,000 บาท ซึ่งให้โอนเข้าบัญชีชื่อบริษัททำให้น่าเชื่อถือ และมีข้อมูลโบรกเกอร์ให้ตรวจสอบ เราก็ตรวจสอบใบอนุญาตของโบรกเกอร์และเป็นข้อมูลจริง เราเลยไม่ได้คิดว่าจะเป็นมิจฉาชีพ จึงตัดสินใจลงทุนต่อ เล่นครั้งแรกได้กำไร 637.45 บาท โบรกเกอร์คิดค่านายหน้า 30% ให้โอนเข้าบัญชีบุคคล ต่อมาโบรกเกอร์ได้ชวนเล่นแบบกลุ่ม โดยมีผู้ร่วมเล่น อีก 3 คน โดยอ้างว่าทุนน้อยมีความเสี่ยงต่อการขาดทุน ให้เพิ่มทุนที่ 15,999 บาท ให้โอนเข้าบัญชีส่วนบุคคล ตอนนั้นเราก็สงสัยนะแต่ไม่ฉุดคิด ทางนั้นก็อ้างเงื่อนไขต่าง ๆ ให้เราโอนเงินเพิ่ม ด้วยความที่อยากได้เงินลงทุนคืนจึงหลงเชื่อและโอนเงินไป จนสุดท้ายเสียไปทั้งหมด 3 แสนบาท” ผู้บริโภคเล่าเพิ่มเติม

เมื่อลงทุนไปกว่า 3 แสนบาท แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ และโบรกเกอร์แจ้งว่าต้องเพิ่มทุนอีก 5 แสนบาท จึงจะสามารถถอนเงินได้ ขณะที่ผู้บริโภคเริ่มกังวลและคิดว่าตัวเองได้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพแล้ว จึงได้แจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านก่อน นอกจากนี้ ได้ร้องเรียนมาที่สภาผู้บริโภคอีกทาง ซึ่งสภาผู้บริโภคได้ให้คำแนะนำ รวมถึงช่วยประสานและเร่งติดตามเรื่องจากสถานีตำรวจที่ผู้เสียหายแจ้งความ เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ผู้บริโภครายดังกล่าวได้ฝากทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันหน้าเฟซบุ๊กมีเพจปลอมชวนลงทุนเยอะมาก คนพิมพ์สนใจเยอะมาก ไม่รู้ว่าเป็นหน้าม้าหรือคนที่สนใจจริง จึงอยากแนะนำคนที่สนใจว่า อย่าลงทุนกับเพจที่โฆษณาหน้าเฟซบุ๊กเลยดีกว่า แต่ควรลงทุนกับแอปฯ ที่เชื่อถือได้ และอย่ารีบร้อนตัดสินใจ ไม่เช่นนั้นอาจพลาดได้

ท้ายสุด หากผู้บริโภคท่านใดมีความสนใจควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ตรวจสอบก่อนลงทุนให้แน่ใจว่าเป็นบริษัทที่มีตัวตนจริงและไม่มีเจตนาหลอกลวง โดยสามารถตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ที่ www.sec.or.th/licensecheck หรือผ่านแอปฯ SEC Check First และห้ามฝากเงินหรือโอนเงินลงทุนเข้าบัญชีส่วนตัวของบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะบุคคลที่มาชักชวนลงทุน หรืออ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทลงทุน

ทั้งนี้ หากได้รับความเสียหายสามารถปรึกษาหรือร้องเรียนเข้ามาที่สภาผู้บริโภค เพื่อที่สภาผู้บริโภคจะดำเนินการประสานเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้บริโภคต่อไป

#ผู้บริโภค #สภาผู้บริโภค #สภาองค์กรของผู้บริโภค