กลโกงใหม่มิจฉาชีพ ดูดเงินผ่านแอปฯ ควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกลผ่านเน็ต

ข้อความหลอกลวง ชวนเล่นพนันส่งมาไม่เว้นวันหยุด ส่วนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรเข้ามาและแจ้งว่ามีพัสดุตกค้าง ให้กดต่อไปเพื่อสอบถามรายละเอียด จากนั้นก็สวมบทบาทอ้างเป็นตำรวจ อ้างเป็นหน่วยงานรัฐ โดยใช้รูปแบบและกลวิธีมากมายเพื่อหลอกลวงประชาชน

ล่าสุด มิจฉาชีพเหล่านี้ปรับเปลี่ยนกลวิธีหลอกลวงขึ้นมาใหม่ โดยที่ผู้เสียหายไม่ต้องโอนเงินไปให้มิจฉาชีพแบบเดิมแล้ว แต่จะส่งลิงก์ของแอปพลิเคชัน ‘TeamViewer Remote Control’ หรือแอปฯ ที่มีลักษณะนี้ ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ต อาทิ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้คนอื่นจากระยะไกลได้เสมือนผู้ควบคุมไปอยู่ในห้องเดียวกัน

หากเราหลงกลและกดลิงก์เพื่อดาวน์โหลดแอปฯ นี้ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถควบคุมโทรศัพท์มือถือได้เหมือนเป็นเจ้าของเครื่อง และอาจทำธุรกรรมทางการเงินได้โดยที่เราไม่รู้ตัว หรือขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้      

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น ผู้บริโภคไม่ควรดาวน์โหลดแอปฯ ที่ไม่รู้จัก หรือคลิกลิงก์ที่ได้รับจากบุคคลอื่น และควรหาข้อมูลก่อนว่าเป็นแอปฯ เกี่ยวกับอะไร และมีการทำงานอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายที่ตามมา

หากผู้บริโภคได้รับความเสียหาย หรือพบเจอพฤติกรรมกลโกงของมิจฉาชีพในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสมายังสภาองค์กรของผู้บริโภค ได้ที่

  • เว็บไซต์ tcc.or.th หรือคลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/portal/public
  • ไลน์ ออฟฟิเชียล (LINE Official) : @tccthailand หรือคลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U
  • โทรศัพท์ : 02 239 1839 ต่อ 101

#สภาองค์กรของผู้บริโภค #ผู้บริโภค