สงกรานต์นี้ เลือกซื้อปืนฉีดน้ำปลอดภัย ต้องมี มอก. คู่กับคิวอาร์โค้ด

ใกล้เทศกาลสงกรานต์ แน่นอนว่าสินค้าที่ขายดีอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้น “ปืนฉีดน้ำ” ที่ผู้บริโภค ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลือกซื้อ มักมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรูปทรงรวมถึงแรงดันน้ำ ที่ส่งผลต่อความแรงของน้ำที่ถูกฉีดออกไปจากกระบอก และส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย เนื่องจากหากมีแรงดันที่มากเกินไปเมื่อฉีดโดนตาอาจทำให้ตาอักเสบได้
 
สภาผู้บริโภคชวนเลือกซื้อปืนฉีดน้ำให้ปลอดภัย ทำตาม 4 ข้อนี้ได้เลย
1.เลือกปืนฉีดน้ำที่มีตราสัญลักษณ์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก. บังคับ เลขที่ 685 – 2540 คู่กับคิวอาร์โค้ดเนื่องจากมีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยทั้งลักษณะภายนอกและสารโลหะหนักที่เป็นส่วนประกอบ รวมถึงการควบคุมแรงดันของปืนฉีดน้ำที่ไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาหรือร่างกายของเด็ก
2.ไม่ซื้อปืนฉีดน้ำที่เป็นกระบอกสูบ หรือทำจากท่อพีวีซี และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง
3.เลือกซื้อปืนฉีดน้ำให้เหมาะสมกับวัย หากซื้อให้เด็กเล็กเล็กควรเลือกซื้อปืนฉีดน้ำแบบเล็กที่มีแรงดันน้ำระยะประมาณแค่ 1 เมตร เพราะพกพาง่าย ไม่มีความรุนแรง
4.หากเป็นปืนฉีดน้ำที่มีความจุของน้ำค่อนข้างมาก เมื่อซื้อให้บุตรหลาน ไม่ควรจุน้ำจนเต็ม อาจเป็นอันตรายต่อหลังหรือข้อมือเด็กได้
 
สำหรับผู้ที่ผลิตหรือจำหน่ายปืนฉีดน้ำหรือเครื่องเล่นฉีดน้ำ ที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ที่ทำด้วยวัตถุพีวีซี หรือพลาสติกอย่างอื่น จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย หรือเป็นผู้สั่ง หรือนำเข้าเพื่อจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเช่นกัน
 
ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบสินค้าที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. สามารถแจ้งเบาะแส ไปที่ สมอ. ได้ที่เว็บไซต์ https://service.tisi.go.th/tisi-webboard/ และคลิกคำว่า ‘ร้องเรียน’ หรือโทรศัพท์สอบถามที่เบอร์ 02 430 6815 หรือแจ้งเบาะแสมาที่สภาผู้บริโภค ได้อีกหนึ่งทางผ่านเว็บไซต์ https://crm.tcc.or.th/?entryPoint=Portal&action=warning จากนั้นสภาผู้บริโภคจะส่งต่อข้อมูลถึง สมอ. ให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

#ผู้บริโภค #สภาผู้บริโภค #สภาองค์กรของผู้บริโภค