รวมข่าวเตือนภัย, ข่าวปลอม, ข้อมูลเท็จ, จับโกง : ตุลาคม

ข่าวเตือนภัยผู้บริโภค วันที่ 1 ตุลาคม 2565

เตือนภัย : ใช้ชื่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหลอกให้กู้ออนไลน์

ตามที่มีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอนุญาตโดยให้รายบุคคลประกอบกิจการธุรกิจเงินกู้ถูกกฎหมายออนไลน์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชี้แจงว่าได้ตรวจสอบแล้วไม่พบชื่อบุคคล หรือชื่อร้านดังกล่าวในระบบทะเบียนพาณิชย์ และพบจุดสังเกตหลายจุด ดังนี้

 1. เลขทะเบียนเป็นของจังหวัดสมุทรปราการ
 2. ยื่นขอจดทะเบียนที่จังหวัดเชียงใหม่
 3. ตราประทับเป็นของจังหวัดปทุมธานี
 4. จดโดยใช้รายชื่อบุคคล ซึ่งกรณีเป็นนิติบุคคลกฎหมายกำหนดให้ใช้ชื่อนิติบุคคลเท่านั้น ไม่สามารถใช้ชื่อบุคคลแทนได้ เว้นแต่ยื่นจดทะเบียนในนามบุคคลธรรมดา ซึ่งจุดที่พบทุกจุดผิดไปจากทะเบียนพาณิชย์ฉบับจริงทั้งหมด
  ดังนั้นจึงเตือนประชานอย่าหลงกลมิจฉาชีพ

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งประเทศไทย

เตือนภัย : อย่าหลงกลลวงหลอกเปิดบัญชีม้า

ปัจจุบันพบว่ามีประชาชนหลายคนหลงเชื่อเปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งมิจฉาชีพ เพื่อเเลกกับเงินค่าจ้างในการเปิดบัญชี วันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) มีรูปแบบกลลวงที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้ในการหลอกลวงเหยื่อให้เปิดบัญชีธนาคาร มาฝากเตือนให้ประชาชนทุกคนได้ทราบตำร เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อบัญชีม้า

 • ประกาศรับสมัครงานออนไลน์ โดยจะหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารผ่านช่องทางออนไลน์ เเละหลอกให้ส่งหลักฐานข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ให้ เช่น รหัสบัตรประชาชน หรือรหัส OTP
 • เชิญชวนเล่นพนันออนไลน์ โดยจะหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารไว้สำหรับรับเงินจากการเล่นการพนัน
 • ประกาศกู้เงินออนไลน์ โดยจะหลอกล่อให้เปิดบัญชีเเละส่งข้อมูลส่วนตัวมาให้ก่อนทำการกู้ยืม ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลของเหยื่อแล้ว มิจฉาชีพจะทำการบล็อคช่องทางการติดต่อทันที
 • แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมิจฉาชีพจะโทรศัพท์หาเหยื่อ หลอกอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ต่างๆ ให้ส่งข้อมูลส่วนตัวมาให้ สำหรับใช้ในการเปิดบัญชีธนาคาร
 • กองบัญชาการสอบสวนกลาง (CIB) จึงขอเตือนภัยไปยังประชาชน การรับจ้างเปิดบัญชีม้า หรือ การยินยอมเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตนให้กับผู้อื่น บัญชีของท่านอาจถูกนำไปใช้ในทางทุจริต และท่านอาจถูกดำเนินคดีในทางอาญาได้

ที่มา : เพจสอบสวนกลาง (CIB)

ข่าวจริง : สปสช.แจกยาคุมฟรี

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องสปสช. เปิดให้หญิงไทยอายุ 15 – 59 ปี เข้ารับยาเม็ดคุมกำเนิดผ่านเป๋าตัง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

หญิงไทยทุกสิทธิการรักษาที่อายุระหว่าง 15 – 59 ปี สามารถเข้ารับบริการยาเม็ดคุมกำเนิดได้ที่คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ร้านขายยา โรงพยาบาลเอกชน คลินิกเวชกรรม และหน่วยบริการปฐมภูมิในเขต กทม. รวมกว่า 2,500 แห่ง ทั่วประเทศ และผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” สำหรับวิธีการรับบริการยาคุมกำเนิด สามารถเลือกรับบริการได้ 2 วิธี คือ

 1. กรณีมีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน สามารถขอรับยาคุมกำเนิดผ่านแอปฯ เป๋าตัง เมนูกระเป๋าสุขภาพ เลือกบริการสร้างเสริมสุขภาพ เลือกหน่วยบริการที่จะไปรับ จองสิทธิ และไปรับตามวันที่จองสิทธิ
 2. กรณีไม่มีสมาร์ทโฟน ให้แสดงบัตรประชาชนเพื่อขอรับยาคุมกำเนิด ณ หน่วยบริการที่ร่วมโครงการ โดยผู้รับบริการจะได้รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง และคนละไม่เกิน 13 แผงต่อปี

สำหรับขั้นตอนการรับบริการยาคุมกำเนิดผ่านแอปฯ เป๋าตังกรณีรับบริการผ่านสมาร์ทโฟน มีดังนี้
– เข้าแอปฯ เป๋าตัง ไปที่เมนูกระเป๋าสุขภาพ เลือก “บริการสร้างเสริมสุขภาพ”
– เลือกสิทธิประโยชน์ที่ต้องการรับ
– ผู้หญิง 15 – 59 ปี จะแสดงสิทธิ “ยาเม็ดคุมกำเนิด”
– ค้นหาหน่วยบริการ และทำการจองสิทธิ
– เดินทางไปรับยาคุมกำเนิดภายในวันที่จองสิทธิ ตามเวลาทำการของหน่วยบริการ
– หน่วยบริการตรวจสอบสิทธิ และบันทึกการรับบริการ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
1.สายด่วน สปสช. 1330
2.ช่องทางออนไลน์
– ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
– Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งประเทศไทย