สภาผู้บริโภค ถก DSI – สคบ. – ธปท. หารือ “การคุ้มครองผู้บริโภคจากธุรกิจให้สินเชื่อแบบไม่จดจำนอง

วันนี้ (26 ตุลาคม 2566) สภาผู้บริโภค เชิญผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ (DSI) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมหารือในประเด็น “การคุ้มครองผู้บริโภคจากธุรกิจให้สินเชื่อแบบไม่จดจำนอง คิดดอกเบี้ยผิดกฎหมาย”

โดยสภาผู้บริโภค ได้นำเสนอข้อมูลสถานการณ์ปัญหาการละเมิดสิทธิผู้บริโภคของผู้ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อแบบไม่จดจำนอง พบว่า จากข้อร้องทุกข์และการแจ้งเบาะแสของผู้บริโภค พบปัญหาหลายประการ เช่น กรณีการปล่อยสินเชื่อบ้านและที่ดินไม่จดจำนองที่ทำสัญญาไม่เป็นธรรมและเอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งมีทั้งการไม่มอบเอกสารคู่สัญญา เสนอขายประกันพ่วงโดยไม่ให้สิทธิผู้บริโภคในการปฏิเสธ ให้เงินกู้ไม่เต็มจำนวน คิดค่าธรรมเนียมหรือคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด เช่น ร้อยละ 2 ต่อเดือน ซึ่งผู้บริโภคหลายรายถูกฟ้องคดีต่อศาล และสภาผู้บริโภคก็ได้ให้การช่วยเหลือด้านคดีความแก่ผู้บริโภค

ทั้งนี้ จากการหารือทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลอันเป็นประโยชน์ในการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงาน ทั้งในแง่ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการอนุญาตการประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลแบบมีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ตลอดจนแนวทางการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ เพื่อประกอบการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้เสียหายจากการกู้ยืมเงินมีโฉนดแบบไม่จดจำนอง สามารถร่วมแจ้งเบาะแส – ร้องเรียนกับสภาผู้บริโภค ได้ที่

🌐 เว็บไซต์สภาผู้บริโภค www.tcc.or.th หรือคลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/?entryPoint=Portal&action=complain…

🟢 ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official Account) : @tccthailand หรือคลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U

📩 อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) : สภาองค์กรของผู้บริโภค

✉️ อีเมล : [email protected]

☎️ โทรศัพท์ : 02 239 1839 กด 1, 081 134 9215 หรือ 081 134 9216

#ผู้บริโภค #สภาองค์กรของผูบริโภค #สภาผู้บริโภค