อย. ระบุ เยลลี่แก้ปวดประจำเดือน ยี่ห้อ ‘PMS NATURAL GUMMIES’ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายและโฆษณาในไทย

จากการที่เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) ได้เฝ้าระวังสินค้าที่วางขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และพบว่าผลิตภัณฑ์เยลลี่ ยี่ห้อ PMS NATURAL GUMMIES มีการโฆษณาว่าสามารถใช้รักษาอาการปวดประจำเดือน ช่วยลดสิว และช่วยปรับฮอร์โมนได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีการระบุรายละเอียดภาษาไทยบนฉลาก และยังไม่มีการขึ้นทะเบียน อย. ขณะนี้มีผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปรับประทานเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

ดังนั้น สภาองค์กรของผู้บริโภค จึงแจ้งผลการเฝ้าระวังไปดังกล่าวยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และ อย. ได้ส่งหนังสือตอบกลับมายังสภาองค์กรของผู้บริโภคเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 แจ้งว่า ผลิตภัณฑ์ PMS NATURAL GUMMIES ไม่มีข้อมูลการอนุญาตในระบบฐานข้อมูลของ อย. รวมถึงผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีการแสดงฉลากเป็นภาษาไทย

และมีการแสดงข้อความโฆษณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย. เช่น “เยลลี่ PMS ทานแค่วันละ 2 ชิ้น แต่ประจำเดือนมาทีสบายใจไม่มีหวั่น… เพราะเยลลี่ช่วยแก้ปวดท้องเมนส์… ช่วยลดสิวฮอร์โมน…” และหลังจากนี้ อย. จะตรวจสอบข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ การแสดงฉลาก และการโฆษณาเพื่อพิจารณาตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ สภาองค์กรของผู้บริโภคจะยังคงติดตามและเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป หากมีผู้บริโภคได้รับความเสียหายหรือพบเจอการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือพบผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ สามารถแจ้งไปที่สายด่วน อย. 1556 หรือแจ้งเบาะแสมายังสภาองค์กรของผู้บริโภคได้ตามช่องทางด้านล่าง ดังต่อไปนี้

  • ร้องเรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ tcc.or.th คลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/portal/public
  • อีเมล : [email protected]
  • โทรศัพท์ : 02 239 1839 กด 1
  • ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official) : @tccthailand คลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U
  • อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) ​: สภาองค์กรของผู้บริโภค