เตือนอย่าหลงเชื่อ ‘การเร่ขายยา’ ตามหมู่บ้าน อาจเป็นยาอันตราย – ไม่ได้มาตรฐาน

สภาองค์กรของผู้บริโภค ชวนคนทำงานคุ้มครองผู้บริโภคมาบอกเล่าปัญหาที่พบในพื้นที่ภาคเหนือและพื้นที่จังหวัดแพร่ โดยปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ ‘การเร่ขายยา’ ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทั้งการขายยาสมุนไพรที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือยาที่ไม่ได้รับการรับรองจากสาธารณสุข แต่กลับสวมเลข อย. และนำมาหลอกขายให้กับผู้บริโภค หรือเป็นยาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์

ลักษณะการเร่ขายยาจะใช้กลยุทธ์การเข้าไปขายยาตามหมู่บ้านและแนะนำยาแต่ละชนิดว่าเป็นยาที่ดี รักษาได้หลายโรค โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ซึ่งผู้สูงอายุหลายรายเมื่อกินยาเหล่านี้เข้าไปจะมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาทันที ทั้งการแพ้ยา หรือบางรายได้รับยาเกินขนาด

ทั้งนี้ ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดแพร่ จับมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ร่วมกันแก้ปัญหาการขายยาเร่ที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยลงพื้นที่ในแต่ละหมู่บ้านสร้างแกนนำ และให้ข้อมูล ความรู้กับคนในชุมชนในเรื่องการใช้ยา วิธีสังเกตยาที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการตรวจสอบเลข อย. รวมทั้งให้คำแนะนำกับร้านยาต่าง ๆ ในชุมชนว่า ยาตัวใดขายได้หรือยาตัวใดที่ต้องให้เภสัชกรสั่งจ่ายยาเท่านั้น

ใครอยู่ที่จังหวัดแพร่ และยังพบเจอรถเร่ขายยา หรือพบปัญหาผู้บริโภคอื่น ๆ สามารถร้องเรียนไปยังศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดแพร่ ได้ที่ ☎ เบอร์โทรศัพท์ 098 750 1060 หรือ 📲 ทักอินบ็อกซ์ไปที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดแพร่ หรือคลิก https://web.facebook.com/consumersphrae

#สภาองค์กรของผู้บริโภค #ผู้บริโภค